Xu Hướng Pha Chế 2024: Những Gì Đang Làm Nên Cơn Sốt?

Xu Hướng Pha Chế 2024: Những Gì Đang Làm Nên Cơn Sốt?

14:26 - 14/05/2024

Ngành đồ uống không ngừng phát triển, một số xu hướng thu hút sự tò mò người pha chế và người tiêu dùng. Đây cũng là một trong những lý do khiến ngành thực phẩm và đồ uống luôn hấp dẫn, chúng không ngừng vượt qua giới hạn và thích nghi với thay đổi trong thói quen của người tiêu dùng.

Qua nhiều năm, các xu hướng đồ uống độc đáo đã xuất hiện, vậy năm 2024 sẽ có những thay đổi gì mới? Hãy cùng khám phá những gì đang làm nên cơn sốt của ngành pha chế năm 2024.

1. Hương vị Châu Á

Năm 2024 đánh dấu sự khởi đầu của các xu hướng đồ uống và hương vị từ Viễn Đông (các quốc gia Đông Á). Dự đoán đây sẽ là một năm đặc biệt cho các hương vị Châu Á trong các sản phẩm mới và các loại cocktail tại Anh. Thực sự rất hợp lý, người Anh ưa thích các hương vị châu Á như gừng, sả và lá chanh Thái (kaffir). 

Ngoài ra, với sự xuất hiện của các loại rượu mạnh phương Đông như Baiju, Sake và Mekhong cũng như các loại trái cây khá xa lạ như Yuzu.. Chỉ là vấn đề thời gian trước khi hương vị Châu Á trở thành một xu hướng lớn trong cả thế giới của cocktail và đồ uống nói chung.

Số lượng tìm kiếm về trái Yuzu đã tăng 209% trong vòng 5 năm qua tại Hoa Kỳ và hầu hết các trào lưu bắt đầu tại Mỹ cũng sẽ lan rộng sang Vương Quốc Anh. Đồ uống đóng chai (RTD) thương hiệu Sake Sling đáp ứng tất cả các tiêu chí của xu hướng này và được vinh danh là sản phẩm RTD xuất sắc nhất trên toàn thế giới trong năm nay.

2. Cocktails từ trà

Trà, đặc biệt là trà có hương vị, là một tiềm năng trong việc pha chế cocktail. Với sự xuất hiện ngày càng phổ biến của các loại trà có hương vị đặc biệt và đa dạng ở Vương Quốc Anh, thời gian tới có thể những sáng tạo này sẽ xuất hiện trên thực đơn các loại cocktail và trở thành xu hướng đồ uống trong tương lai.

Trà đem lại hương vị mạnh mẽ mà không cần thêm đường. Do đó, cocktail trà có hương vị có thể thành dạng cocktail ít calo với hương vị đậm đà. Thậm chí, túi trà cũng vô cùng đa dụng từ góc độ hương vị, mang đến nhiều cơ hội trải nghiệm hương liệu thực phẩm độc đáo bao gồm các hương vị khói, hương trái cây, vị cay và hương thảo mộc.

3. Tequila

Trong thế giới đồ uống, Tequila tiếp tục phát triển như một xu hướng đồ uống năm 2024. Tequila  đã có một bước đột phá trong vài năm vào năm 2022 và 2023…và chúng ta sẽ thấy xu hướng này đang ngày càng tăng lên. 

Và điều này là hoàn toàn hợp lý. Tequila đã trải qua một bước tiến lớn trong 10 năm qua tại Vương Quốc Anh và đã tạo ra một trong những loại cocktail dành cho tiệc tùng được yêu thích nhất trên toàn thế giới, đó là Margarita. Sau thời kỳ đại dịch, mọi người đang muốn tìm lại niềm vui và Tequila là lựa chọn hoàn hảo.

Một điều bạn có thể nhận thấy trong những năm gần đây, El Rayo Tequila đã trở thành loại xu hướng đồ uống đầu tiên được xuất hiện tại các cửa hàng bán lẻ như John Lewis, Daylesford và Liberty, cũng như trở thành loại Tequila cao cấp trị giá hơn £30 (hơn 900.000VND) đầu tiên được liệt kê tại Sainsbury’s.

4. Đồ uống thuần chay – xu hướng đồ uống trong tương lai

Trong năm 2024, xu hướng đồ uống có thể tiếp tục điều chỉnh để phù hợp với sự phát triển của thực phẩm và đồ uống thực vật. Tuy ăn chay không còn là điều mới mẻ, nhưng hiện nay có rất ít địa điểm tập trung vào việc cung cấp những món đồ uống thuần chay. Các món đồ uống trên menu vẫn còn sử dụng các sản phẩm từ sữa, kem. 

Nhưng điều đó sẽ như thế nào? Điều này đồng nghĩa với việc các địa điểm sẽ mở rộng thực đơn của mình bằng cách tích hợp các thương hiệu chay và chọn lựa các sản phẩm thay thế sữa, kem dựa trên nguồn nguyên liệu thực vật. Điều quan trọng hơn, thực đơn sẽ ngày càng thể hiện rõ quan điểm chế độ ăn chay thông qua các loại cocktail và đồ uống thuần chay. 

5. Cocktails Spritz

Theo Google Trends, xu hướng đồ uống tìm kiếm về các loại cocktail Spritz đã tăng dần từ năm 2015 đến nay. Spritz đã trở thành loại đồ uống hấp dẫn sau khi Aperol Spritz thống trị mùa hè trên toàn cầu trong vài năm qua.

Tuy nhiên, thức uống này sẽ tiếp tục đa dạng hóa với các thương hiệu mới và kết hợp hương vị mới xuất hiện trên các quầy bar cũng như kệ hàng ở cửa hàng gần bạn, trở thành một xu hướng đồ uống trong năm 2024. Spritz ở nhiều khía cạnh là loại đồ uống lý tưởng.

Thói quen tiêu dùng đang trải qua sự biến đổi để trở nên mới lạ hơn về các loại đồ uống. Lựa chọn thay thế với nồng độ cồn thấp đang trở nên trung lập, làm cầu nối giữa việc thưởng thức rượu và không sử dụng đồ uống chứa cồn.

Ngoài ra, về mặt văn hóa, Spritz mang lại cảm giác của mùa hè, đó là một yếu tố tâm lý quan trọng và sẽ có nhiều loại Spritz hơn dành cho người tiêu dùng  trong tương lai.

6. Xu hướng bán hàng D2C (direct to customer) tăng trưởng

Một trong những xu hướng đồ uống của năm 2024 chắc chắn sẽ xoay quanh thói quen chi tiêu của người dùng. Thuật ngữ “Bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng (D2C)” không mới, nhưng với một cách tiếp cận tổng thể đối với xu hướng hiện tại về đồ uống, nhận thấy sẽ có sự tăng trưởng đáng kể trong việc mua rượu trên các cửa hàng trực tuyến/ mua hàng trực tuyến.

Điều này sẽ được thúc đẩy chủ yếu bởi các yếu tố cung cầu. Các kênh phân phối truyền thống như siêu thị thường không đem lại sự độc đáo trong các loại đồ uống và rượu, thường xuất hiện cùng nhau trên nhiều nhà cung cấp lớn.

Với người tiêu dùng hiện đang tìm kiếm những trải nghiệm mới trong không gian uống, sẽ có sự gia tăng trong cơ hội D2C trực tuyến cho các thương hiệu đồ uống cũng như thông qua các kênh phân phối đến thị trường như Amazon.

 

Xây dựng chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh
Những loại cà phê đang phổ biến nhất hiện nay
Một số phương pháp pha chế cà phê đơn giản
Hướng Dẫn Pha Chế Đồ Uống Từ Trái Cây Tươi
Phân Biệt Các Loại Ly Pha Chế Và Cách Sử Dụng Chúng