5 điều cần lưu ý khi thuê mặt bằng kinh doanh đồ ăn nhanh để tránh rủi ro không đáng có

5 điều cần lưu ý khi thuê mặt bằng kinh doanh đồ ăn nhanh để tránh rủi ro không đáng có

5 điều cần lưu ý khi thuê mặt bằng kinh doanh đồ ăn nhanh để tránh rủi ro không đáng có

16:33 - 17/01/2024

Người ta vẫn thường nói “đầu xuôi thì đuôi lọt”. Thuê mặt bằng kinh doanh chính là bước đầu trong quá trình thực hiện và vận hành một cửa hàng nào đó để thu về lợi nhuận. Bởi vậy, việc tìm và có được một mặt bằng ưng ý là điều rất quan trọng để cửa hàng dễ dàng phát triển, đem lại những thành công nhất định cho chủ sở hữu. Tuy nhiên, việc thuê mặt bằng cũng có nhiều vấn đề cần được lưu tâm và xem xét cẩn thận để tránh những bất lợi về sau. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cùng các bạn nỗi lo âu này bằng những kinh nghiệm mà chúng tôi đúc kết được.

1.Vị trí

Lợi thế vị trí là cực kì quan trọng. Có những cửa hàng chỉ cần ở vị trí đắc địa, cho dù không cần hoạt động marketing hay sản phẩm không quá đa dạng thì vẫn có thể thành công.

Hãy thuê mặt bằng nằm ở mặt tiền đường ví nó là điểm mấu chốt để khách hàng dễ nhìn thấy thương hiệu của bạn nhất có thể. So với việc đưa quán vào những ngõ nhỏ sẽ tạo nên sự thách thức không nhỏ đối với việc tìm kiếm khách hàng. Tuy giảm được chi phí mặt bằng thuê nhưng lại phải mạnh tay cho sản phẩm và marketing.

Các ông lớn trong ngành F&B cũng luôn săn đón những mặt bằng ở góc ngã ba, ngã tư. Đó là những mặt bằng 2 mặt tiền và còn nằm ở nút giao thông, giá có thể gấp đôi sao với mặt bằng cùng diện tích ở mặt đường nhưng cũng khai thác tối ưu về mặt tìm kiếm khách hàng.

Mặt bằng trên đường 2 chiều và không có làn phân cách cũng giúp khách hàng dễ di chuyển đến cửa hàng của bạn. 

mặt bằng kinh doanh

2.Nhà đất hay nhà hoàn thiện

Việc thuê hoặc mua nhà hoàn thiện hay đất trống ảnh hưởng rất lớn vào khoản chi phí đầu tư ban đầu cho quán nên bạn phải cân nhắc thật kĩ.

Đặc điểm thuê nhà hoàn thiện:

 • Không tốn nhiều chi phí sữa chữa đầu tư, chủ yếu chi phí nằm ở décor.
 • Giới hạn trong việc thiết kế do đã có khung sẵn (số tầng có sẵn)
 • Giá trị thuê sẽ cao hơn so với thuê đất.

Những lưu ý khi thuê nhà hoàn thiện:

 • Thời gian thuê tối thiểu là 3 năm (1-2 năm đầu để thu hồi vốn) – nếu có thể thuê dài hơn càng tốt.
 • Đàm phán chủ nhà 1 khoảng thời gian sửa chữa không tính tiền nhà ( thông thường sẽ là 1/2 tháng đến 1 tháng)
 • Đừng đầu tư quá nhiều tiền vào phần thô (tường, trần, cột…)
 • Xác định với chủ nhà những hạn mục có thể tháo dở/ đập bỏ để décor và hiện trạng mặt bằng sẽ trả lại sau khi kết thúc hợp đồng (cần ghi rõ thỏa thuận này trên hợp đồng)
 • Nếu có thể hợp đồng cần công chứng để đảm bảo tính pháp lý 

thuê mặt bằng kinh doanh đồ ăn nhanh

Đặc điểm thuê đất:

 • Chi phí đầu tư cho việc thuê đất sẽ cao hơn so với nhà hoàn thiện vì bạn phải xây dựng mới hoàn toàn.
 • Hiện tại có rất nhiều phương án cho việc xây dựng như: nhà thép tiết kiệm chi phí và tháo dở dễ dàng.
 • Đối với thuê đất, do chi phí mặt bằng thấp nên bạn sẽ dể dàng đạt được điểm hòa vốn & có lợi nhuận ngay từ trong thời gian đầu nhưng bù lại thời gian hoàn vốn cũng sẽ lâu hơn thuê nhà do chi phí đầu tư ban đầu cao.

Những lưu ý cần thiết khi thuê đất:

 • Thời gian tối thiểu cho thuê đất là 5 năm. Tốt nhất để thuê 1 miếng đất là 10 – 15 năm.
 • Cố gắng đàm phán trong 2-3 năm đầu không tăng giá thuê (dự trù hoàn vốn trong 2 – 3 năm đầu)
 • Đàm phán chủ nhà 1 khoảng thời gian đầu xây dựng không tính tiền thuê ( thông thường sẽ là 1 tháng)
 • Ràng buộc trên hợp đồng việc nếu lấy lại mặt bằng sớm sẽ đền cọc & đền chi phí xây dựng khấu hao theo thời gian ký hợp đồng – thuê 1 bên thiết kế xây dựng thứ 3 để làm quán và có hợp đồng & nghiệm thu & quyết toán rõ ràng để có cơ sỏ pháp lý nếu có tranh chấp vấn đề lấy mặt bằng sớm hơn thời hạn hợp đồng.
 • Hợp đồng cần công chứng để đảm bảo tính pháp lý.

3.Chỗ để xe cho khách

Và nếu 1 quán có diện tích lớn mà chúng ta không có bãi xe chỉ để được 10 – 20 chiếc thì không khác nào bạn tự đuổi khách của mình.

Một bài học kinh nghiệm, ở những quán lớn như The Coffee House, vì sao chúng tôi nói về TCH vì TCH xây dựng không gian quán dành cho khách hàng ngồi lại làm việc và học tập là chính vì vậy nhu cầu bãi xe của TCH rất lớn. TCH luôn cố gắng xử lý bãi xe một cách tốt nhất: tạo không gian giữ xe trước quán, thuê bãi xe kế bên quán, dành riêng tầng trệt để giữ xe máy.

4.Một số điều cần tránh

Không nên sang lại quán của người khác.

Có rất nhiều lý do để lý giải cho việc sang quán : đi nước ngoài, vợ đẻ, chuyển công tác, nhiều việc quản lý không nổi… nhưng thực tế chung quy về 95%- 99% phần lớn rơi vào trạng thái kinh doanh thua lỗ.

lưu ý khi thuê mặt bằng kinh doanh

Tránh mặt bằng nằm trên quốc lộ

Khách chia làm 2 dạng khách: khách trung thành & khách vãng lai:

 • Khách trung thành phần lớn rơi vào khu dân cư, khu vực họ đang sinh sống, khách sẽ có thói quen sử dụng dịch vụ ăn uống gần nơi mình sinh sống.
 • Khách vãng lai phần lớn họ di chuyển qua lại, tiện đường ghé vào.

Đối với những mặt bằng nào nằm trên trục quốc lộ phần lớn khu dân cư sẽ không có nhiều, đa số sẽ rơi vào nhóm khách vãng lai.

Khách vãng lai, chúng ta khó (khó chứ ko phải là không thể) biến họ thành khách hàng trung thành – vẫn tồn tại những quán cơm/ quán ăn dọc quốc lộ có lượng khách đông và luôn là nơi dần chân của xe khách, xe tải… nhưng để xây dựng được lượng khách hàng ổn định như vậy cần 1 quá trình rất dài kiên trì hoạt động. Có 1 điểm các bạn hãy để ý ở những thương hiệu lớn hầu như không có quán đặt trên Quốc Lộ.

5 điều cần lưu ý khi thuê mặt bằng kinh doanh đồ ăn nhanh để tránh rủi ro không đáng có

5.Giấy phép và an ninh:

Khi mở quán, điều đầu tiên cần làm là đăng ký mọi giấy phép liên quan đến việc kinh doanh (giấy phép đăng ký kinh doanh, VSATTP, Hồ sơ phòng cháy chữa cháy, nguồn gốc thực phẩm, chứng từ…).

Bên cạnh đó, các bạn cần quan tâm đến các phòng trực tiếp quản lý địa bàn bạn đang kinh doanh.

Bộ phận thứ 1: Vệ sinh an toàn thực phẩm: thông thường ở Công An Phường sẽ có phòng công an kinh tế, anh/ chị phòng này phụ trách kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm của quán, vấn đề hợp đồng lao động, giấy phép đăng ký kinh doanh…

Bộ phận thứ 2: Trật tự đô thị: anh/ chị thường đi tuần tra, kiểm tra lấn chiếm lòng lề đường, nếu các bạn không xử lý được bãi xe hoặc bãi xe nhỏ ở vị trí mặt bằng tốt quá vẫn muốn thuê thì các bạn nên làm việc kỹ càng với anh/ chị phòng này.

Bộ phận thứ 3: Công An khu vực: thực tế trong hoạt động kinh doanh F&B (ăn uống) trừ khi bạn có nhân viên ở lại quán cần đăng ký tạm vắng tạm trú, vai trò công an khu vực không sẽ thể hiện rõ khi quán xảy ra những vấn đề liên quan đánh nhau, đánh bài trong quán, hoặc những tay anh chị đến gây sự.

Trên đây là những chia sẻ của Kingroti chúng tôi về những tiêu chí chọn lựa mặt bằng, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn khi thuê mặt bằng kinh doanh đồ ăn nhanh có nhiều thông tin hơn trong việc chọn lựa cho mình mặt bằng đúng.

Chúc các bạn thành công!

10 lưu ý khi mở một cửa hàng bán lẻ
Chiến lược Marketing đơn giản cho cửa hàng mới mở
Có nên mua quán sang nhượng? Những lưu ý quan trọng?
10 kinh nghiệm xương máu khi mở cửa hàng kinh doanh
Xu hướng kinh doanh nổi bật ngành F&B Việt Nam trong năm 2024