Chiến lược Marketing đơn giản cho cửa hàng mới mở

Chiến lược Marketing đơn giản cho cửa hàng mới mở

Chiến lược Marketing đơn giản cho cửa hàng mới mở

00:36 - 08/04/2024

Nếu bạn kinh doanh trong ngành F&B và đang tìm cách marketing cho cửa hàng để thu hút, tìm kiếm khách hàng mới. Vậy thì bài viết này chính là dành cho bạn. Hãy cùng Kingroti khám phá chiến lược Marketing đơn giản cho cửa hàng mới mở. Vừa giúp bạn thu hút được khách hàng mới, vừa phát triển và mở rộng kinh doanh.

1. Bắt đầu với những thứ bạn đang có sẵn:

Trước khi xem xét và áp dụng những ý tưởng, chiến lược marketing nào mới thì bạn hãy bắt đầu bằng cách tận dụng những thứ có sẵn tại cửa hàng của mình. Quan sát lại tổng thể cửa hàng, bạn sẽ nhận ra có rất nhiều tài nguyên có sẵn mà bạn có thể tận dụng, bao gồm như sau:

Sản phẩm và hàng hóa trưng bày tại cửa hàng:

Cách tốt nhất để thu hút và chuyển đổi khách hàng là làm họ hài lòng với chất lượng sản phẩm của bạn. Do đó, cần dành thời gian để nghiên cứu, đánh giá nhu cầu người dùng. Sau đó đưa ra những chiến lược marketing phù hợp làm nổi bật hàng hóa của bạn. Thử bắt đầu bằng cách sắp xếp và trưng bày lại khu vực hàng hóa của bạn. Xác định đâu là khu vực trọng tâm cửa hàng giúp thu hút khách và tạo ra nhiều doanh thu nhất.

Tại khu vực trọng tâm, bạn nên đặt một màn hình tivi để hiển thị quảng cáo những sản phẩm mới, sản phẩm hot đang bán chạy và sản phẩm mang lại lợi nhuận cao. Còn các mặt hàng cơ bản tốt nhất nên đặt ở khu vực phía cuối cửa hàng. Theo nghiên cứu, 90% khách hàng khi bước vào một cửa hàng đều có xu hướng nhìn hoặc rẽ sang phải, vì vậy những sản phẩm đặc biệt hoặc sản phẩm bạn đang muốn bán nên được đặt ở khu vực phía bên tay phải.

Mặt tiền của cửa hàng:

Đây chính là khu vực mang đến cho bạn cơ hội tốt nhất để thu hút thêm nhiều khách hàng mới, vì vậy hãy chú ý khai thác tối đa lợi thế này. Bạn có thể thiết kế những banner giới thiệu về sản phẩm mới, chương trình khuyến mãi, ưu đãi cho khách hàng và treo chúng ở cửa sổ, cửa ra vào của cửa hàng hoặc là đặt chúng ở nơi khách hàng dễ dàng nhìn thấy nhất.

Cần lưu ý là mỗi cửa hàng, tùy thuộc vào địa điểm kinh doanh sẽ có những địa thế khác khác nhau, đối tượng khách hàng khác nhau. Do đó, bạn nên lựa chọn những thiết kế phù hợp để phát huy hết “công dụng” của nó. Chỉ khi xác định được khách hàng mà bạn hướng đến thì bạn mới có thể lựa chọn những chủ đề, màu sắc phù hợp nhất.

Chiến lược Marketing đơn giản cho cửa hàng mới mở

Ngoài ra, hãy xem xét cách kể chuyện với khách hàng bằng hình ảnh hay trang trí, sắp xếp đồ vật theo một chủ đề nào đó. Một cửa hàng may mặc đã tận dụng mặt trước của cửa hàng để trang trí theo mùa hoặc các sự kiện nhất định. Không chỉ vậy, điều làm cho họ nổi bật là khách hàng luôn nhìn thấy một câu chuyện độc đáo trong chủ đề mà họ chọn để trang trí.

Đồng thời, hãy cố gắng giữ cho không gian lề đường trước cửa hàng sạch sẽ, gọn gàng để góp phần làm nổi bật những hình ảnh, thiết kế của bạn.

Nhân viên cửa hàng:

Bạn có biết rằng thương hiệu Starbucks dành nhiều tiền hơn vào việc chăm lo lợi ích sức khỏe cho nhân viên của họ hơn là đầu tư cho cà phê không? Starbucks nhận ra rằng, nhân viên hạnh phúc và khỏe mạnh sẽ làm việc tốt hơn, tinh thần và năng suất làm việc cao hơn.

Đi vào bất kỳ cửa hàng Starbucks nào, bạn cũng có thể nhìn thấy những nhân viên ở quầy pha chế, tính tiền vui vẻ, nhiệt tình trò chuyện với khách hàng. Qua đó, bạn có thể thấy cách mà Starbucks xây dựng trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời tại cửa hàng, khiến cho khách hàng muốn quay lại thông qua nhân viên của họ.

Chiến lược Marketing đơn giản cho cửa hàng mới mở

Điều cần nhấn mạnh ở đây chính là mỗi nhân viên đều có thể là người marketing tốt nhất cho cửa hàng của bạn. Quan trọng là làm sao để xây dựng những chính sách phúc lợi giúp giữ chân và động viên nhân viên gắn bó lâu dài với cửa hàng.

Bắt đầu từ việc thuê đúng người, tập trung đào tạo và xây dựng những chính sách tốt nhất cho nhân viên của bạn. Cách này sẽ giúp nhân viên của bạn hạnh phúc hơn, cống hiến và tận tâm hơn trong công việc. Từ đó mang lại năng suất, hiệu quả công việc cao hơn. Nó sẽ mang đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời.

2. Phương tiện truyền thông xã hội:

Khi nói đến chiến lược marketing thì chắc chắn không thể thiếu cách sử dụng phương tiện truyền thông xã hội. Có ba nền tảng xã hội ở Việt Nam hiện nay mà bạn nên đặc biệt nghiên cứu để quảng bá, đó chính là Facebook, Instagram và Tiktok. Đây đều là những mạng lưới xã hội lấy người tiêu dùng làm trung tâm, là “vùng đất màu mỡ, lý tưởng” cho các nhà kinh doanh bán lẻ khai thác. Thậm chí một video viral trong một ngày có thể có cả triệu lượt xem.

Chiến lược Marketing đơn giản cho cửa hàng mới mở

3. Chiến lược marketing thông qua hợp tác tiếp thị:

Khi nhắc đến chiến lược marketing thì không thể bỏ qua hình thức hợp tác tiếp thị giữa các doanh nghiệp với nhau. Hoặc với tổ chức, cơ sở trong cùng khu vực với bạn. Cách làm này sẽ giúp đưa thương hiệu của bạn đến với nhiều khách hàng tiềm năng một cách rộng rãi hơn. Việc hợp tác tiếp thị này vừa giúp các doanh nghiệp có thể quảng bá lẫn nhau vừa tăng khả năng có được thêm khách hàng sử dụng dịch vụ/sản phẩm của bạn.

4. Chiến lược marketing thông qua người nổi tiếng,content creater:

Ngày nay, một cái gật đầu hoặc chứng thực từ một người có sức ảnh hưởng ảnh hưởng (influencer,tiktoker review,content creater) mang nhiều trọng lượng hơn quảng cáo truyền thống. Tại sao? Bởi vì mọi người có xu hướng nghe theo các khuyến nghị của những người mà họ biết, yêu thích và tin tưởng. Đây là lý do tại sao có rất nhiều doanh nghiệp trả tiền để hợp tác với người làm nội dung nhằm gửi thông điệp của nhãn hàng đến thị trường.

Chiến lược Marketing đơn giản cho cửa hàng mới mở

Để phát huy sức mạnh của người ảnh hưởng, việc lựa chọn đúng người là điểm mấu chốt đầu tiên quyết định sự thành công của chiến dịch marketing. Theo chuyên gia, để lựa chọn đúng người ảnh hưởng, trước đó nhãn hàng cần hiểu rõ mình muốn gì và khách hàng mục tiêu của mình là ai, ở đâu?

Ngoài ra cũng cần phải hiểu rõ kênh marketing này sẽ kết hợp với các kênh truyền thông khác như thế nào. Có ba tiêu chí cơ bản để nhãn hàng có thể lựa chọn người phù hợp, đó là độ phủ (Reach), độ phù hợp (Relevency) và độ hiệu quả (Performance).

5. Chạy chiến dịch marketing truyền miệng:

Chiến dịch Marketing truyền miệng hẳn không còn là một khái niệm xa lạ nữa. Mặc dù có nhiều biến thể, nhưng ý tưởng cốt lõi của nó vẫn là bạn cung cấp những sản phẩm chất lượng, làm hài lòng khách hàng của mình. Từ đó khiến khách hàng tự nguyện chia sẻ, giới thiệu dịch vụ, sản phẩm của bạn đến bạn bè của họ.

Chiến dịch tiếp thị này có thể được xem là một chiến lược marketing bán lẻ lâu dài mà bạn có thể áp dụng, không tốn quá nhiều chi phí. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, marketing truyền miệng chỉ hiệu quả khi sản phẩm/dịch vụ của bạn thực sự tốt. Do đó, cần chắc chắn là cửa hàng bạn luôn cung cấp những sản phẩm chất lượng, dịch vụ chăm sóc khách hàng tuyệt vời, kèm theo những ưu đãi thiết thực và hữu ích cho khách hàng của bạn.

Có rất nhiều cách để thu hút được khách hàng mới. Bạn có thể thử các chương trình khuyến mãi, tiếp thị di động hoặc tố chức các sự kiện,…. Chìa khóa ở đây chính là không ngại thử những cách khác nhau để tìm ra được điều gì là phù hợp cho thương hiệu của bạn.

Marketing Cho Nhà Hàng: Các Chiến Lược Để Thu Hút Khách Hàng Mới
Phát triển thương hiệu cá nhân: Xây dựng hình ảnh và uy tín
Tất tần tật những lưu ý khi mở một quán cà phê
Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ đi đăng kí thương hiệu đúng chuẩn Cục Sở hữu trí tuệ
Cần quan tâm điều gì khi bán hàng online? 7 lưu ý cho người mới bắt đầu?